Tìm kiếm kết quả

Sổ hồng, hợp đồng mua bán, hợp đồng cọc. Khi mua bán loại nào nộp thuế nhiều hơn ?

Pháp luật thuế quy định, người bán nhà phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi có phát sinh thu nhập từ việc chuyển nhượng bất động sản

Ngày đăng: 28-11-2020

365 lượt xem

     Pháp luật thuế quy định, người bán nhà phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi có phát sinh thu nhập từ việc chuyển nhượng bất động sản.

    Hiện quy mô các dự án căn hộ tại TP. HCM đứng đầu cả nước, và có rất nhiều dự án đã bàn giao đưa vào sử dụng nhưng pháp lý không giống nhau. Có dự án đã được cấp sổ hồng, có dự án thì là hợp đồng mua bán, đặc biệt có dự án vẫn còn sở hữu hợp đồng cọc. Với  trường hợp con hợp đồng cọc thì hơi lạ, bởi theo quy định luật kinh doanh bất động sản 2014 thì dự án sau khi hoàn thành giai đoạn xây dựng móng, cọc, hầm thì đã đủ điều kiện ký hợp đồng mua bán rồi.

dự án The Boatnica

Dự án The Boatnica vẫn còn hợp đồng đặt cọc sau khi bàn giao nhà.

    Bài này ledanghouse chia sẽ về sự khác biệt kê khai và nghĩa vụ nộp thuế  thu nhập cá nhân của bên bán từ 3 loại pháp lý này trong giao dịch mua bán hiện nay.

     Trường hợp đã có sổ hồng: Với khách hàng đã được cấp giấy chứng nhận (sổ hồng) thì việc kê khai thuế rất  “linh hoạt”, chỉ cần không được kê thấp hơn mức quy định của quận/huyện nơi có bất động sản.

Ví dụ: Mình bán căn nhà 4 tỷ, mức quy định kê khai tối thiểu của Quận là 1 tỷ, vậy chúng ta có thể khai 1 tỷ và nộp thuế thu nhập cá nhân là 2% x 1 tỷ = 20. Triệu

    Trường hợp là hợp đồng mua bán: Theo quy định hiện hành và các quận đang áp dụng thì người có phát sinh thu nhập từ bất động sản phải nộp mức tối thiểu là 2% trên tổng số tiền đã thanh toán cho chủ đầu tư.

Ví dụ: bạn bán nhà 4 tỷ, bạn đã thanh toán cho chủ đầu tư 3 tỷ 500 triệu, thì mức thuế thu nhập cá nhân tối thiểu bạn phải nộp  là: 2% x 3 tỷ 500 triệu = 70 triệu

    Trường hợp vẫn còn hợp đồng đặt cọc: Với trường hợp này việc mua bán được xem là “giao dịch nội bộ”  với sự hỗ trợ của chủ đầu tư, khi đó người bán không cần nộp thuế thu nhập cá nhân mà chỉ phải nộp một khoản lệ phí cho chủ đầu tư khoãng 5 triệu (một số trường hợp được miễn).

      Như vậy, hiện nay giao dịch với dạng hợp đồng mua bán thì người bán phải nộp thuế thu nhập cá nhân nhiều nhất so với 2  dạng pháp lý còn lại. Việc này cũng làm tăng giá bán thứ cấp và giảm tính hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

    Tuy nhiên, ở góc độ sở hữu tài sản thì việc khách hàng đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì các chủ đầu tư nên tiến hành sớm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận (sổ hồng) cho khách hàng, để không ảnh hưởng tâm lý người mua với loại hình căn hộ chung cư.

 

Bởi: Team ledanghouse

Danh sách căn hộ cần giao dịch GẤP  giá tốt

0938 480 890
Chat với chúng tôi
------------------------------------------------ ---------------------------------------------- ----------------------------------------------